Triết lý để đời của Warren Buffett

Warren Buffett hiện đang là vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản 82 tỷ đô la và luôn trong top những người giàu nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Ông được mệnh danh là nhà hiền triết xứ Omaha và là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại cho đến thời điểm hiện tại.

Dưới đây là 7 câu nói nổi tiếng của ông đã trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống và giúp rất nhiều người thành công hơn trong cuộc sống, dành 5 phút để đọc nó và bạn sẽ tiết kiệm được hàng chục năm trời trả giá cho các bài học.

1. Về rủi ro

“Rủi ro xuất phát từ việc không biết những gì bạn đang làm,”

Buffett nói, điều này có nghĩa là bạn có thể làm một trong hai điều. Hoặc bạn có thể là một kẻ liều lĩnh, con bạc rủi ro hoặc bạn có thể tìm hiểu những gì bạn cần làm, chơi nó chậm hơn một chút, và tối thiểu hóa rủi ro của mình. Rõ ràng là cách tiếp cận thứ hai là tốt nhất, nhưng nó sẽ không mang lại sự hài lòng ngay lập tức.

2. Về danh tiếng

“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và năm phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc một cách khác đi.”

Điều này đặc biệt đúng trong thời đại kỹ thuật số, bất kỳ điều gì nếu được ghi lại bằng văn bản hoặc trên video, nó sẽ tồn tại mãi mãi. Bạn thậm chí có thể mất hết tiếng tăm chỉ bởi một hình ảnh bất cẩn đăng tải trên Facebook, vì vậy hãy siêng năng xây dựng danh tiếng của bạn.

3. Về những người xung quanh bạn

“Là một điều thực sự tốt khi kết giao với người tốt hơn so với bạn. Hãy chọn ra những cộng sự mà thói quen, hành vi của họ tốt hơn của bạn và bạn sẽ trôi theo hướng tốt đẹp đó.”

Có thể hiện tại bạn chưa phải là người dẫn đầu hay trở thành cố vấn tinh thần cho bất kỳ ai nhưng nếu bạn bao quanh mình là những người xuất sắc hơn, họ sẽ truyền cảm hứng để bản thân bạn trở nên tốt hơn.

4. Về tầm nhìn

“Trong thế giới kinh doanh, gương chiếu hậu là luôn luôn rõ ràng hơn so với kính chắn gió,”

Buffett châm biếm. Tất nhiên, điều này cũng đúng trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống của bạn. Hãy ngừng tập trung chiếc gương chiếu hậu, tuy nhiên đó là sau khi bạn đã thu thập được những bài học cần thiết từ nó. Hãy tiến về phía trước, ngay cả khi hướng đó không phải là điều rõ ràng.

5. Về những sai lầm ngu ngốc

“Tôi từng mua một công ty vào giữa những năm 90 có tên gọi là Dexter Shoe và trả 400 triệu USD cho nó. Và nó rơi xuống con số 0. Và tôi đã mất đi 400 triệu USD giá trị cổ phiếu Berhshire, mà có lẽ bây giờ trị giá 400 tỷ USD. Tôi đã đưa ra nhiều quyết định ngớ ngẩn. Nhưng đó là một phần của trò chơi.”

Không có người thành công là không bao giờ mắc lỗi, và đó là một chuyện tốt. Mỗi vấp ngã là một cơ hội để bạn học hỏi và cảnh báo khi bạn đang bị cám dỗ để làm việc tương tự trong tương lai. Nhưng đừng bao giờ cho phép bản thân phạm nhiều lần cùng 1 sai lầm.

6. Về việc hiểu thời điểm dừng chơi

“Nếu bạn thấy mình ở một chiếc thuyền đã lâu năm và bị rò rỉ, việc dồn năng lượng dành cho thay đổi tàu có thể sẽ hiệu quả hơn dồn lực cho việc vá những lỗ rò rỉ.”

Nói cách khác, hãy chiến đấu đến cùng với thói ngang bướng và hiểu khi nào là lúc nên từ bỏ cuộc chơi. Không phải mọi dự án đều có giá trị tồn tại.

7. Về thu nhập

“Nếu bạn không học cách để kiếm được tiền ngay cả khi đang ngủ, có thể bạn sẽ phải vất vả để kiếm tiền suốt cả đời.”

Không chỉ Warren Buffett, mà hầu hết các doanh nhân thành công lớn khác sau khi kinh doanh thành công đều bước chân sang đầu tư để phát triển dòng tiền của mình.

Kiến thức về đầu tư là điều không thể thiếu nếu bạn không muốn vất vả cả cuộc đời để kiếm tiền.

Đăng bởi Ngo Phan Hai

Help people succeed faster!

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: