Kinh doanh chuẩn là như thế nào?

Kinh doanh chuẩn

Kinh doanh là gì? Có rất nhiều khái niệm về kinh doanh khác nhau.

Một số người nói kinh doanh là việc chúng ta mang sản phẩm từ nơi không có nhu cầu đến nơi có nhu cầu cao bán và chúng ta có tiền. Cũng có người nói rằng, kinh doanh là niềm đam mê; họ mang đam mê của họ ra, họ thích thú với việc đó, và họ cứ làm thôi.

Có một anh chị đến từ Bình Dương lên Sài Gòn trước kia, khi anh chị ấy đi tìm chương trình học cho con, họ tìm được một chương trình Toán mà họ cảm thấy rất hay và họ muốn đưa mô hình đó về Bình Dương để kinh doanh.

Sau đó, họ thuê nhà, thiết lập mọi thứ và kêu gọi mọi người đi học. Công việc đấy diễn ra trong suốt 5 năm qua.

Tôi hỏi: “Anh chị thu được bao nhiêu tiền? Lãi của anh chị là bao nhiêu? Anh chị kiếm được bao nhiêu một tháng?”.

Anh chị trả lời tôi rằng trong vòng 5 năm qua, người chồng đã bỏ công việc cũ để chăm sóc trung tâm đó, còn người vợ thì vẫn phải đi làm, có tháng lỗ, có tháng lãi ít. Người vợ đi làm mỗi tháng thu nhập khoảng 30 triệu, chị mang số tiền đấy đưa vào trong trung tâm.

Tôi bảo anh chị nên bỏ trung tâm đó đi. Bởi vì thực tế, nếu chúng ta làm kinh doanh mà chúng ta không tạo ra tiền, chúng ta bỏ công sức đi tìm kiếm tiền từ một nơi khác để nuôi một thứ ngốn tiền của chúng ta, thì điều đó thật phi lý.

Chị nói đấy là đam mê của chị. Trời ạ! Đam mê! Chúng ta giúp đỡ người khác trong khi chúng ta còn không giúp đỡ được chính mình thì điều gì diễn ra?

Hãy nhớ rằng, khi bạn đi máy bay, nếu có bất kỳ điều gì diễn ra, điều đầu tiên người mẹ cần phải đeo thiết bị hít thở cho mình trước, sau đó mới giúp cho con. Bởi vì nếu người mẹ gặp vấn đề thì người con cũng sẽ gặp vấn đề. Do đó, điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải giúp đỡ chính chúng ta.

Vậy kinh doanh là gì?

1. Điều đầu tiên, tôi cho rằng kinh doanh là phải tạo ra tiền. Còn nếu công việc kinh doanh đó không tạo ra tiền thì không gọi là kinh doanh. Kinh doanh thì việc đầu tiên là phải tạo ra tiền.

2. Tiếp theo, kinh doanh phải giúp chúng ta phát triển và cảm thấy vui vẻ. Cuộc đời rất ngắn, chúng ta không sống được lâu dài, do đó khi chúng ta làm một việc nào đó mà chúng ta cảm thấy không vui, không hạnh phúc, thì chúng ta nên bỏ công việc ấy ra khỏi cuộc sống của mình.

Những việc chúng ta làm, chúng ta phải vui, nhưng vui thôi thì không có ý nghĩa, vui nhưng phải giúp chúng ta phát triển được bản thân mình.

Vui chỉ là một khoảnh khắc, còn việc phát triển bản thân mình lên đến mức độ nào mới là điều quan trọng.

3. Thứ ba, kinh doanh phải giúp phát triển người khác.

Ngoài kia có nhiều người bán những sản phẩm có hại cho con người, ví dụ như những thứ gây nghiện hoặc chứa các chất gây ung thư, thì điều gì sẽ diễn ra ? Chúng ta kinh doanh nhưng chúng ta cảm thấy tội lỗi.

Với tôi, đó là 3 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn bất cứ một công việc kinh doanh nào. Kinh doanh không chỉ để kiếm tiền. Kinh doanh phải giúp bản thân bạn vui vẻ và phát triển. Kinh doanh phải giúp đỡ được những người xung quanh mình.

Nếu bạn thấy những chia sẻ này hữu ích và muốn nhận được nhiều chia sẻ cùng các bài học bổ ích hơn nữa, hãy tham gia cùng với chúng tôi.

Đăng bởi Ngo Phan Hai

Help people succeed faster!

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: